10 สิ่งที่คุณต้องพิจารณาก่อนเช่าห้องรายเดือน​

หากคุณกำลังมองหาอะพาร์ตเมนต์ให้เช่า คุณควรพิจารณาปัจจัย 10 ข้อดังนี้ก่อนเลือกพิจารณาเช่าห้องรายเดือน


พิจารณาปัจจัยด้านการเงิน
ห้องเช่าราคาเท่าไหร่? คุณจ่ายค่าเช่าไหวหรือไม่? มีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมบ้าง? คุณต้องพิจารณาปัจจัยด้านการเงินรวมถึงค่าใช้จ่ายแรกเข้าที่ต้องจ่าย หรือคุณอาจหาเพื่อนร่วมห้องเพื่อหารค่าเช่าก็ได้


ค่าสาธารณูปโภค
อย่าลืมพิจารณาเรื่องค่าสาธารณูปโภค เช่น ค่าน้ำ, ค่าแก๊ส, ค่าแอร์, ค่าน้ำ, ค่าจัดการขยะ, และค่าอินเทอร์เนต เป็นต้น อย่าลืมตรวจสอบค่าใช้จ่ายเหล่านี้ก่อนตกลงเช่าห้องรายเดือน


คุณภาพภายในและภายนอกห้อง
ลองตรวจดูสภาพแวดล้อมรอบ ๆ อาคาร ห้องเช่าควรอยู่ห่างจากความวุ่นวายแต่ต้องสามารถเข้าถึงบริการขนส่งได้อย่างสะดวกนอกจากนี้ควรตรวจดูสภาพภายในห้อง เช่น ร่องรอยความชื้นหรือรอยขีดข่วนบนผนัง, เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มีความปลอดภัยหรือไม่มั่นคง, รวมถึงมดหรือแมลงต่าง ๆ


เจ้าของห้องเช่าและที่จอดรถ
เจ้าของห้องเช่าที่นิสัยไม่ดีหรือมารยาทไม่ดีอาจทำให้การเช่าห้องของคุณเป็นเหมือนฝันร้ายได้ ลองพูดคุยกับเจ้าของห้องเช่าดูว่านิสัยเป็นอย่างไร นอกจากนี้ที่จอดรถก็เป็นปัจจัยที่หนึ่งที่สำคัญเช่นกัน


เพื่อนร่วมห้องและเพื่อนบ้าน
ก่อนย้ายเข้าคุณต้องจำไว้ว่าไม่ว่าคุณจะสนิทกับเพื่อนร่วมห้องหรือไม่ คุณควรให้ความเคารพซึ่งกันและกัน นอกจากนี้อย่าลืมถามเพื่อนร่วมห้องด้วยว่าเพื่อนบ้านรอบ ๆ มีนิสัยอย่างไร


สัญญาเช่า
ก่อนลงนามในสัญญาเช่าห้องรายเดือน คุณควรให้นายหน้าหรือทนายความตรวจสอบสัญญาเช่าดูก่อนว่าเป็นสัญญาที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ตรวจสอบระยะเวลาของสัญญาเช่า เช่น สัญญากำหนดให้เช่า 6 เดือน, หนึ่งปี, หรือเช่าแบบเดือนต่อเดือน


กฎเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง
หากคุณมีสัตว์เลี้ยงหรือกำลังจะซื้อสัตว์เลี้ยง กฎเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ลองสอบถามดูว่าห้องเช่าอนุญาตให้คุณเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้หรือไม่


สิ่งอำนวยความสะดวก
ลองตรวจสอบดูว่าบริเวณรอบ ๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวกหรือไม่ เช่น ฟิตเนส, ร้านอาหาร, ตลาด, ที่ทำการไปรษณีย์ เป็นต้น


จดบันทึกร่องรอยความเสียหายทุกอย่าง
จดบันทึกร่องรอยความเสียหายทุกอย่าง เช่น รูบนกำแพง, รอยขาดของพรม, หรือสิ่งอื่น ๆ ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายเหล่านี้เมื่อคุณต้องย้ายออก


ตรวจสอบเรื่องความปลอดภัย
เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดควรได้รับการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัย, มีการจดบันทึก, ตรวจสอบสัญญาณเตือนไฟ, ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยจากอัคคีภัย, และกล้องวงจรปิด ตรวจสอบว่าประตูทางเข้าอาคารมีการปิดไว้หรือไม่ ภายในอาคารมีอุปกรณ์ดับเพลิงหรือไม่ และบริเวณใกล้เคียงมีสถานีตำรวจหรือสถานีดับเพลิงหรือไม่​
Sources
https://www.moving.com/tips/10-important-things-to-consider-when-renting
https://www.primelocation.com/discover/renting/rental-property-viewing-checklist
https://www.renthop.com/blog/2017/01/10-things-to-check-and-inspect-before-renting-an-apartment
B01-narawanwangnoi_com-MTTA-LAYLA

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ